Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2015

Trần Trung Kiên – Người giúp bạn tiếp thị qua mạng xã hội với phương pháp kinh điển tăng doanh số kinh hoàng

Trần Trung Kiên – Người giúp bạn tiếp thị qua mạng xã hội với phương pháp kinh điển tăng doanh số kinh hoàng
Trần Trung Kiên được biết đến là tác giả của quyển sách hay “Những bí mật thực sự về Internet Marketing”, đồng sáng lập Trung tâm tiếp thị trực tuyến Quốc tế, diễn giả trong nhiều chương trình – khóa học về Internet Marketing, đã giúp rất nhiều người kinh doanh hiệu quả bằng phương pháp tiếp thị trực tuyến.
Sau đây là những câu hỏi được đặt ra bởi Trần Trung Kiên về chủ đề mạng xã hội để khán giả thấy được lợi ích của mạng xã hội, đồng thời ứng dụng mạng xã hội vào công việc kinh doanh của mình như thế nào?


Hỏi (Trần Trung Kiên): Có nhiều người cường điệu hóa mạng xã hội. Theo anh liệu điều đó có chính đáng không?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Chắc chắn rồi! Khắp thế giới hầu như ai cũng đồng ý rằng mạng xã hội sẽ trở thành kênh truyền thông phát triển nhanh nhất trong vài năm tới. Mạng xã hội không chỉ là trào lưu nhất thời, mạng xã hội sẽ là phương pháp tiếp thị hiệu quả trong những năm sắp tới và mãi là như thế.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Tại sao anh cho rằng mạng xã hội thực sự là kênh marketing hiệu quả và mạng xã hội  là kênh marketing có tính trường tồn?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Thực tế trong nhiều năm qua hầu như mọi người đều nói về mạng xã hội, đi đâu bạn cũng nghe mọi người nói về mạng xã hội – ăn mạng xã hội, nói mạng xã hội, viết mạng xã hội, thậm chí nổi tiếng cũng leo lên mạng xã hội mà nổi tiếng. Ngoài những gì được biết đến là bề nổi của mạng xã hội, còn yếu tố quan trọng hơn đó chính là “sự chia sẻ” – thực tế nhu cầu chia sẻ là nhu cầu nguyên thủy của con người và mạng xã hội đáp ứng được nhu cầu đó. Phương pháp bán hàng qua mạng xã hội cũng dựa trên nhu cầu khá là cổ điển đó. Bạn sản xuất một thông tin, bạn chia sẻ nó cho một số người bạn của bạn, một số người bạn của bạn lại chia sẻ cho một số người bạn khác, một số người bạn khác lại chia sẻ cho một số người bạn khác nữa… Quá trình chia sẻ trên mạng xã hội kéo dài như vậy cho đến khi thông tin của bạn được biết đến bởi những người hoàn toàn xa lạ - mà bạn chưa bao giờ gặp họ trong cuộc đời. Thông qua sự chia sẻ đó, thông tin được lan truyền, trong thông tin có chứa sản phẩm – dịch vụ của bạn, và như thế bạn có thể bán được hàng qua sự chia sẻ đó. Nguyên lý này thật vĩ đại và thời đại của chúng ta, mạng xã hội đã làm được điều này.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Nhưng mọi người đều nói về mạng xã hội không có nghĩa rằng kênh truyền thông này thực sự quan trọng. Liệu tất cả có phải chỉ là lời đồn?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Không đâu! Để tôi cho thấy một số thực tế về mạng xã hội như sau. Đầu năm 2009, mức độ sử dụng Twitter đã tăng tới 1,38% so với cùng kỳ năm trước. Theo nghiên cứu của Nielsen Online, chỉ trong tháng 1 năm 2009, mức độ sử dụng Twitter ở Mỹ đã tăng gấp đôi.
Kênh phát thanh mất tới 38 năm để có được 50 triệu thính giả trên khắp thế giới. Truyền hình đạt được mốc này sau 13 năm. Internet chỉ cần 4 năm còn iPod chỉ mất có 3 năm. Thế nhưng Facebook đạt được gấp đôi số đó (100 triệu người dùng) chỉ trong vòng 9 tháng. Facebook hiện có tới 500 triệu thành viên tích cực trên toàn cầu. Trong đó nhóm khách hàng tăng trưởng mạnh nhất là nhóm phụ nữ trên 55 tuổi.
Hơn 20 giờ phim được tải lên YouTube mỗi phút. Đây chính là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới. 25% kết quả tìm kiếm về 20 thương hiệu lớn nhất thế giới lại là liên kết tới những nội dung do người dùng tạo ra xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.
Mạng xã hội thực sự là cuộc cách mạng về cách con người giao tiếp, nhưng quan trọng hơn hết mạng xã hội đã thực sự cách mạng cách mà các tổ chức – cá nhân tiếp thị.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Đúng là mạng xã hội hết sức phổ biến. Thế nhưng, điều này có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp. Làm thế nào để doanh nghiệp thực sự kiếm được tiền từ đây?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Dell công bố 3 triệu đô-la doanh thu của họ là từ các hoạt động trên Twitter. Sony sử dụng một ứng dụng trên Facebook đã thu hút 11 triệu lượt truy cập tới một trang web tổ chức cuộc thi xung quanh bộ phim “30 ngày đen tối”. Adidas cũng tận dụng mạng xã hội trên điện thoại di động để tăng doanh số bán lẻ lên 20 lần tại Las Vegas nhân dịp trận đấu bóng rổ giữa các ngôi sao giải Bóng rổ Mỹ NBA.
Mạng xã hội đã thực sự thay đổi cách mà các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm của mình. Và những doanh nghiệp nào thông minh ứng dụng mạng xã hội sớm thì đạt được kết quả sớm, nhưng nếu ứng dụng mạng xã hội muộn thì khó mà theo kịp một cuộc cách mạng mới trong tiếp thị đang đổ bộ trên toàn thế giới – tiếp thị qua mạng xã hội.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Vậy làm thế nào để đạt được thành công trên mạng xã hội như vậy?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Tiếp thị qua mạng xã hội, về bản chất là sự tương tác giữa thương hiệu với người dùng và khách hàng tiềm năng theo ngôn ngữ họ hiểu được và tại nơi họ thư giãn trên mạng. Tiếp thị qua mạng xã hội không có nghĩa là kỳ vọng thu hút người tiêu dùng đến với bạn. Ngược lại, bạn cần phải đến và tiếp cận họ, lắng nghe những gì họ nói về bạn và đối thủ của bạn. Tiếp thị qua mạng xã hội chính là vươn ra ngoài tiếp xúc và kết nối với mọi người. Thông cáo báo chí hay các bài thuyết trình trước công chúng không có ý nghĩa gì ở đây mà điều cốt yếu là lắng nghe người tiêu dùng, giải quyết những khó khăn của họ, đề xuất giải pháp, khai thác ý tưởng, đồng thời tranh thủ tối đa cổ vũ thương hiệu của bạn, và trên hết là tôn trọng khách hàng của bạn. Tất cả bí quyết thành công trên mạng xã hội chính là lắng nghe, thấu hiểu và thỏa mãn nhu cầu.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Trên thực tế, làm thế nào để khán giả có thể thực hiện được điều đó?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Có rất nhiều cách và thú thật khó có thể nói bắt đầu từ đâu. Bạn có thể kết nối và giao tiếp với khách hàng trên mạng xã hội như Twitter và Facebook. Bạn có thể gắn kết và làm khách hàng vui lòng nhờ các cuộc thi, trò chơi và ứng dụng. Bạn có thể tạo sự hiện diện thương hiệu thông qua sự hiện diện của bạn trên các trang mạng xã hội, các tương tác và ý tưởng sáng tạo trên đó.
Triết gia Hy Lạp cổ đại Epictetus đã từng nói chúng ta có 2 cái tai và 1 cái miệng, nên có thể nghe nhiều gấp đôi nói. Do đó, lắng nghe luôn là bước đầu tiên trong bất kỳ chiến lược tiếp thị mạng xã hội nào. Nếu bạn không biết những người khác đang nói hoặc không nói gì về bạn thì hoạch định chiến lược tương tác trên mạng xã hội chẳng có ích gì cả. Bạn không cần phải đầu tư hàng ngàn đô-la cho những dịch vụ theo dõi – báo chí đắt tiền. Chỉ cần sử dụng những trang miễn phí như Technorati, Google Alerts, SocialSeek, và chính bản thân các công cụ tìm kiếm truyền thống thì bạn có thể thu thập được rất nhiều thông tin bổ ích.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Anh có lời khuyên gì cho những người muốn sử dụng mạng xã hội như một công cụ marketing hiệu quả?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Đừng bao giờ coi nhẹ công chúng. Họ biết rõ những thương hiệu nào có vấn đề và sẽ nhắc nhở bạn bằng cách nào đó. Hãy trò chuyện với người khác bằng ngôn ngữ của chính họ. Hãy hoạch định một kế hoạch dài hạn thay vì nhảy bổ vào những chương trình rùm beng trên mạng xã hội nhưng đầu voi đuôi chuột. Bạn chỉ nên bắt đầu chiến dịch marketing trên mạng xã hội khi đã có một chiến dịch tiếp cận khách hàng toàn diện.
Hỏi (Trần Trung Kiên): Vậy còn cách đo lường hiệu quả với chiến dịch marketing qua mạng xã hội thì sao? Làm sao biết được những gì ta làm có hiệu quả hay không?
Trả lời (Trần Trung Kiên) Vấn đề ở đây là tiến hành đo lường càng nhiều càng tốt. Nhờ đó, bạn dễ dàng phát hiện được những yếu tố tích cực. Hãy quan sát số lượng tương tác trên tài khoản mạng xã hội của bạn, số lượng người hâm mộ và số lượng người theo dõi, số lượng người đăng ký nhận thông tin và tất cả những chỉ số thống kê trực tuyến truyền thống như thời gian lưu lại mỗi trang web, số lượng người giới thiệu được, số lượng đăng ký, các thông số tỷ lệ tương tác khác…


Hỏi (Trần Trung Kiên): Vậy trong tương lai thì sao? Điều gì sẽ xảy ra trong một vài năm tới?
Trả lời (Trần Trung Kiên): Các nền tảng công nghệ và mạng xã hội sẽ liên kết và tích hợp chặt chẽ với nhau hơn, chẳng hạn như hệ thống định vị toàn cầu GPS cho phép bạn cập nhật thông tin theo thời gian thực về người quen của bạn đang ở đâu và đang làm gì.
Tương lai của mạng xã hội là bất định, và điều quan trọng hơn hết mạng xã hội có thể sẽ là kênh tiếp thị vô cùng hiệu quả trong nhiều năm tới.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012 TUYỆT CHIÊU THIẾT KẾ WEBSITE
Designed by Học viện đào tạo công nghệ trực tuyến
Posts RSSComments RSS
Back to top